ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ตุลาคม 29, 2020, 08:12:14 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะชนิดต่างๆ เหมาะกับการใช้งานแบบไหน  (อ่าน 5 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12019
    • ดูรายละเอียด
ในช่วงนี้หลายๆ คนเริ่มมีเวลาอยู่ที่ที่อาศัยมากขึ้น มีจังหวะได้เข้าครัวทำอาหารรับประทานเอง เราเลยอยุ่งยากจะแนะนำเครื่องมือทำครัว ที่ทุกบ้านต้องมีแน่นอนเครื่องมือดังกล่าว ก็คือ กระทะ บางที่อยู่อาศัยอาจจะมีมากกว่า 1 ใบ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ กระทะแต่ละแบบ เหมาะพร้อมกับการใช้ทำอาหารที่แหวกแนวกันออกไป และกระทะแต่ละสไตล์ก็มีคุณลักษณะเฉพาะตัวที่ต่างกัน เราเลยรวบรวมข้อมูลมาให้อ่านกัน กระทะแต่ละสไตล์ต่างกันเช่นใด เหมาะพร้อมทั้งการใช้ทำอาหารชนิดไหน ทดลองมาดูกันเลยค่ะ

กระทะเหล็ก
กระทะเหล็กกระทะเหล็ก เป็นกระทะที่หลายๆ คนยังใช้อยู่ ครัวตามร้านอาหารทั่วไปก็ยังนิยมใช้อยู่ มีคุณรูปร่างเด่น คือ

  • ตัวกระทะหนา กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ
  • แต่การกระจายความร้อนอาจจะใช้เวลานานหน่อย แต่ก็ไม่ช้านานมากเป็นนาที
  • กระทะเหล็ก เหมาะกับการใช้ประกอบอาหารชนิดทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำรายการอาหารอาหารประเภททอดที่ใช้น้ำมันเยอะๆ  แต่ยุคปัจจุบัน กระทะเหล็กได้รับความนิยมน้อยลง เหตุเพราะราคาสูงและน้ำหนักมาก และมีนวัตกรรมกรรมกระทะรูปแบบใหม่ๆ เข้ามาในตลาด
กระทะอลูมิเนียม
กระทะอลูมิเนียมกระทะอลูมิเนียม เป็นกระทะที่เหมาะพร้อมกับคนที่ชื่นชมความง่ายสบาย มีคุณลักษณะที่เป็นทั้งส่วนดี ข้อเสีย ดังนั้น

  • นำความร้อนได้ดี กระทะร้อนเร็ว
  • น้ำหนักเบา และไม่เป็นสนิม
  • เหมาะสำหรับใช้ประกอบอาหารชนิดผัดต่างๆ
  • ไม่พอเหมาะสำหรับการทอด เนื่องด้วยอาหารติดกระทะง่าย
  • เก็บความร้อนได้ไม่ยาวนาน ถ้าดับไฟแล้ว กระทะจะสูญเสียความร้อนเร็ว

กระทะทองเหลือง
กระทะทองเหลืองหลายๆ คน อาจจะจะเคยเห็นกระทะทองเหลืองตามร้านขนมไทย หรือร้านขนมบัวลอยไข่หวาน ทำไมตามร้านขนมประเทศไทย นิยมใช้กระทะทองเหลือง ลองมาดูคุณรูปร่างเด่น กันค่ะ

  • กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ ก้นลึกคล้ายหม้อ จึงเหมาะนำมาใช้ในการกวนขนม
  • ขนมหรืออาหารที่ใช้กระทะทองเหลือง จะไม่ค่อยติดกระทะ จึงทำให้อาหาร หรือขนมที่ทำออกมามีรูปร่างเรียบร้อย
  • นอกจากนี้ยังนิยมไปใช้ในการทำอาหารประเภทตุ๋น เช่น หมูตุ๋น เนื้อตุ๋น

กระทะสแตนเลส
กระทะสแตนเลสคุณลักษณะเด่นๆ ของกระทะสแตนเลส

  • เหมาะเพื่อใช้ทำอาหารประเภทผัด
  • มีความทนทานสูง ไม่เป็นสนิม
  • ไม่เหมาะใช้ทำอาหารชนิดทอด เพราะอาหารจะติดกระทะง่าย
กระทะเคลือบเทฟลอน
กระทะเทฟล่อนปัจจุบันนี้ กระทะเทฟลอน ได้รับความชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเหตุว่า คนหันให้ความสนใจเรื่องราวอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น กระทะเทฟลอนมีสารเคลือบทำให้อาหารไม่ติดกระทะ จึงทำให้ใช้น้ำมันในการทำอาหารน้อย หรือไม่จำเป็นต้องใช้เลยก็ได้ สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายจำพวก ทั้ง ผัด ทอด แต่สารที่เคลือบบนผิวกระทะเทฟลอนทนความร้อนได้จำกัด ถ้าใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานานจะทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพและทำให้อาหารติดกระทะได้

กระทะเคลือบหินอ่อนกระทะเคลือบหินอ่อน
กระทะชนิดนี้มีคุณลักษณะเหมือนกับพร้อมด้วยกระทะเทฟลอน แต่ต่างที่มีความอาจทนมากกว่า และมีความไม่เป็นอันตรายมากกว่า ถึงแม้จะร้อนช้ากว่ากระทะเทฟลอน แต่ก็ทนความร้อนได้มากกว่า แถมยังเก็บความร้อนได้นานอีกด้วย แต่ราคาก็อาจจะสูง

ถึงตอนนี้เพื่อนๆ อาจพอจะทราบแล้วว่ากระทะแต่ละรูปแบบ มีฟีเจอร์ ส่วนดี-ข้อเสีย เหมาะใช้พร้อมทั้งการประกอบอาหารชนิดไหน เพื่อนที่ยังไร้กระทะเหมาะพร้อมทั้งเมนูอาหารอาหาร ที่กำลังคิดจะทำลองหาซื้อกันได้ค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กระทะไฟฟ้า

Tags : กระทะ,กระทะเทฟลอน,กระทะเคลือบ
บันทึกการเข้า